หมวดหมู่สินค้า
สินค้าใหม่
  • 06 พฤษภาคม 2560

  • 191
  • ผู้ดูแลเนื้อหา

“ข้าวหอมมะลิ” ความลับแห่งสุขภาพและความงาม

ข้าวหอมมะลิไทย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ถนอมผิว ไม่ให้ผิวหนังแห้งกร้าน และเพิ่มความนุ่มลื่นให้เส้นผม ทำให้ผมนุ่มสลวย


        ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้พบว่าสมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ชะลอความแก่ ส่วนใหญ่มีข้าวเป็นส่วนประกอบ นักวิจัยจึงได้นำข้าวหอมมะลิมาวิจัยจนพบว่า

        สารสกัดที่ได้จากข้าวหอมมะลิไทย ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ถนอมผิว ไม่ให้ผิวหนังแห้งกร้าน และเพิ่มความนุ่มลื่นให้เส้นผม ทำให้ผมนุ่มสลวย ในข้าวหอมมะลิประกอบไปด้วยสารสำคัญหลายชนิด เช่น แกมมา-ออริซานอล, กรดไฟติก, กรดเฟอรูลิค, โทโคฟีรอล, โทโคไตรอีนอล และกรดไขมันไม่อิ่มตัวอีกหลายชนิด ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นอันเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อเยื่อเสื่อมสภาพ 

       นอกจากข้าวหอมมะลิที่หลายคนอาจจะไม่ทราบกันดีเพียงว่า รับประทานข้าวเข้าไป เพื่อให้อิ่มท้องและให้ได้รับสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่เพียงพอเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้ว การรับประทานข้าวหอมมะลิก่อให้เกิดประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คุณคิด

สรรพคุณและประโยชน์ของข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมมะลิมีส่วนในการช่วยลดระดับแอล ดี แอล คอเลสเตอรอล ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดนี้ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายของเรา ดังนั้นเมื่อเรารับประทานข้าวหอมมะลิเข้าไป ระดับ แอล ดี แอล คอเลสเตอรอลก็จะลดลง ไม่ก่อให้เกิดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง

1. ช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด เนื่องจากในข้าวหอมมะลิมีสารตัวหนึ่งชื่อว่า Gamma –Orzanol ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติในการช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ดังนั้นจึงมีผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติ เลือดจึงสามารถไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดี ทำให้อวัยวะสำคัญของร่างกายอย่าง หัวใจ ตับ ไต มีเลือดไปเลี้ยงเพียงพอ อวัยวะใดที่เสื่อมสภาพก็กลับมาทำงานได้เป็นปกติ เรียกว่าเกิดผลดีต่อเนื่องไปหลายส่วนเลยทีเดียว

2. ช่วยลดอัตราการเกิดโรคต่างๆ  ไม่น่าเชื่อว่าแค่การรับประทานข้าวหอมมะลินั้น จะมีส่วนช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ ทั้งโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ และโรคความจำเสื่อม

3. ช่วยลดระดับ LDL ข้าวหอมมะลิมีส่วนในการช่วยลดระดับแอล ดี แอล คอเลสเตอรอล ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดนี้ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายของเรา ดังนั้นเมื่อเรารับประทานข้าวหอมมะลิเข้าไป ระดับ แอล ดี แอล คอเลสเตอรอลก็จะลดลง ไม่ก่อให้เกิดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง

4. ช่วยเพิ่มระดับ HDL  ข้าวหอมมะลิมีส่วนในการช่วยเพิ่มระดับ เอช ดี แอล คอเลสเตอรอล ซึ่งคอเลสเตอรอลชนิดนี้ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ดังนั้นเมื่อเรารับประทานข้าวหอมมะลิเข้าไป ระดับ เอช ดี แอลคอเลสเตอรอลก็จะเพิ่มมากขึ้น และร่างกายของเราก็จะได้รับประโยชน์จากคอเลสเตอรอลชนิดนี้ในปริมาณที่พอดี ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

5. ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี หลายคนที่คิดว่าการรับประทานข้าวเข้าไป แล้วเป็นแป้งจะทำให้อ้วนง่าย ใครที่กำลังคิดผิดอยู่ เพราะสำหรับข้าวหอมมะลินั้นไม่ได้เป็นอย่างที่คิด จริงๆแล้วข้าวหอมมะลิมีคุณสมบัติในการช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และช่วยให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

6. มีโอเมก้า3 เรามักจะเคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ในปลาทะเลจะมีโอเมก้า3 ซึ่งช่วยในการบำรุงสมอง แต่สำหรับข้าวหอมมะลิก็มีโอเมก้า3 เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อเรารับประทานข้าวหอมมะลิเข้าไป ก็เท่ากับเป็นการบำรุงสมองของเราเองอีกด้วย ไม่เพียงแต่จะช่วยบำรุงแต่ยังช่วยป้องกันภาวะเสื่อมของสมองได้ ซึ่งภาวะความเสื่อมนี้เป็นสาเหตุของโรคความจำเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ และโรคอัมพฤตอีกด้วย

7. มีโอเมก้า6 โอเมก้า 6 ซึ่งมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสมีน้ำมีนวล ทั้งประจำเดือนก็มาเป็นปกติ นี่จึงเป็นคุณค่าที่เหมาะสำหรับคุณผู้หญิง แต่คุณผู้ชายไม่ต้องน้อยใจไป เพราะข้าวหอมมะลิมีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์เป็นปกติ นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงชาย – หญิง วัยเจริญพันธุ์ ช่วยลดภาวะการมีบุตรยากได้

8. ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ในข้าวหอมมะลิมีวิตามินอีในรูปของโทโคเฟอรอล และโทโคไทรอีนอล ซึ่งทั้งสองตัวนี้ช่วยยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ และทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ดี ดังนั้นร่างกายของเราจึงแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่ายๆ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ป่วยเป็น

9. ช่วยบำรุงผิวพรรณ  ประโยชน์ในข้อนี้ถือว่าเรียกคะแนนเสียงจากสาวๆ ได้ดีทีเดียว เพราะในข้าวหอมมะลิมีสารชนิดหนึ่งชื่อว่า “เซราไมด์” ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงผิวพรรณให้นุ่มนวลอ่อนเยาว์ ลบเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่น ลดจุดด่างดำ

10. ช่วยลดอาการอักเสบ ในข้าวหอมมะลิมีสารไตรกรีเซอไรด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ลดอาการบวม และยังช่วยสลายลิ่มเลือดได้อีกด้วย จึงทำให้เลือดของเราไหลเวียนได้ปกติ ไม่จับตัวเป็นลิ่ม นอกจากนี้ผู้ป่วยไขข้ออักเสบ หรือเป็นโรคเก๊าท์จะเห็นผลได้ดีมาก


บทความที่เกี่ยวข้อง