หมวดหมู่สินค้า
สินค้าใหม่
  • 06 พฤษภาคม 2560

  • 175
  • ผู้ดูแลเนื้อหา

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต ที่ดีต่อความงามอย่างครบวงจร

ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต ไม่ได้มีดีแค่บำรุงสุขภาพร่างกายแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังมีดีในด้านความสวยความงามด้วยเช่นเดียวกัน


ข้าวโอ๊ต เป็นอาหารที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานในอาหารมื้อเช้า เนื่องจากเป็นอาหารที่รับประทานง่าย ให้พลังงานสูง เหมาะกับเวลาเร่งด่วนเป็นอย่างมาก ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่ทราบว่า แท้จริงแล้ว ข้าวโอ๊ตให้ประโยชน์กับร่างกายมากกว่าที่คุณคิด ข้าวโอ๊ตยังมีดีในด้านความสวยความงามอีกด้วย

1. แก้ปัญหาสิว

นำข้าวโอ๊ตมาผสมกับนม เมื่อข้าวโอ๊ตนิ่มแล้วก็นำมาทาลงบนใบหน้า พอกไว้อย่างน้อย 10 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด ในระหว่างที่พอกนั้น ข้าวโอ๊ตจะทำหน้าที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขนให้หลุดออกมา รวมถึงเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้ว เพราะทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวทั้งสิ้น และหากสาวๆ มีสิวอยู่ ถ้าได้ผสมกับน้ำมันทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) และน้ำผึ้งด้วยแล้ว ก็จะยิ่งช่วยรักษาสิวให้ได้ผลมากขึ้นอีกด้วย

2. สครับผิวหน้าให้กระจ่างใส

นำข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะมาบดให้ละเอียด จากนั้นผสมกับเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ได้ส่วนผสมที่เหนียวข้น แล้วนำมาสครับลงบนผิวหน้าจนทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้สาวผิวแพ้ง่ายควรลดปริมาณการใช้ผงเบกกิ้งโซดาให้น้อยลง และควรทำการทดสอบลงบนท้องแขนก่อนเพื่อจะได้รู้ว่าแพ้หรือไม่ ก่อนจะนำมาใช้เป็นสูตรสครับผิวดังกล่าว

3. ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้สวยอ่อนเยาว์

นำข้าวโอ๊ตประมาณ 3-4 ถ้วยตวง มาปั่นรวมกันกับน้ำสะอาด แล้วเติมน้ำผึ้งกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไปผสมเพิ่มอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยไข่ขาว ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นจึงนำมาพอกลงบนใบหน้าจนทั่ว โดยปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น สูตรนี้สามารถพอกเพื่อฟื้นบำรุงผิวหน้าให้กลับมาสวยอ่อนเยาว์ดั่งใจ

4. รักษาแผลจากโรคอีสุกอีใส

หากแผลจากโรคอีสุกอีใส หรือร่องรอยผิวไหม้จากแสงแดดทำให้คุณรู้สึกกังวลมาจนถึงตอนนี้ ให้คุณนำเมล็ดข้าวโอ๊ตมาบด หรือแป้งข้าวโอ๊ตที่ร่อนจนเหลือเฉพาะผงแป้งร่วน ๆ มาเทรวมกันในผ้าสะอาด จากนั้นนำห่อผ้าดังกล่าวไปมัดกับก๊อกน้ำของอ่างอาบน้ำให้แน่น เสร็จแล้วก็เปิดน้ำให้ไหลผ่านห่อผ้าออกมา ในระหว่างนี้ให้คุณใช้มือบีบห่อผ้าไปพร้อมกันด้วย แล้วลงไปแช่ในน้ำสักพัก ทั้งนี้ถ้าหากไม่มีอ่างอาบน้ำก็อาจจะนำผ้าห่อข้าวโอ๊ตชุบน้ำ แล้วนำมาประคบลงบนบริเวณที่คุณต้องการก็ได้

5. ผ่อนคลายจากความตึงเครียด

ในวันที่คุณที่คุณรู้สึกเครียดหรือเหนื่อยล้ามาก ๆ ให้คุณนำข้าวโอ๊ต 2 ถ้วย นม 1 ถ้วย และน้ำผึ้งอีก 1 ช้อนโต๊ะผสมลงไปในอ่างอาบน้ำ หรืออาบด้วยน้ำที่ผสมด้วยส่วนผสมทั้ง 3 ชนิดดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้เช่นเดียวกัน และในขณะที่คุณกำลังอาบน้ำอยู่นี้ก็ยังเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวของคุณไปพร้อมกันด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง